Biện pháp khắc phục tình trạng Sony XA liệt cảm ứng

Khi Sony XA bị liệt cảm ứng, những thao tác của bạn trên màn hình của máy sẽ không được phản hồi. Từ đó, việc sử dụng các tính năng hữu ích trên máy cũng gặp khó khăn hơn bao giờ hết.  Vậy ta nên làm gì khi Sony XA liệt cảm ứng. Cùng manhinhdienthoai.net tham khảo bài viết để có được biện pháp tốt nhất bạn nhé.

Sony XA là một chiếc smartphone tầm trung nổi bật của nhà sản xuất Nhật Bản. Dù hiện nay, sức hút của Sony XA đã “giảm nhiệt” nhưng số lượng người dùng chiếc điện thoại này vẫn vô cùng đông đảo. Chỉ có điều, sau một thời gian sử dụng thì chắc chắn, chiếc Sony XA của bạn cũng phải đối mặt với một vài vấn đề nhất định. Trong đó, Sony XA liệt cảm ứng là một trường hợp thường gặp.

sony xa liet cam ung

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Sony XA liệt cảm ứng

Nếu chiếc Sony XA của bạn bị liệt cảm ứng vài điểm, bạn vẫn có thể thực hiện thao tác trên máy. Nhưng nếu máy bị liệt cảm ứng hoàn toàn, việc trải nghiệm máy của bạn gần như sẽ bị “đóng băng”. Nguyên nhân của sự cố khó chịu này có thể là do:

Lỗi phần mềm

Tình trạng liệt cảm ứng ít khi xuất phát từ lỗi phần mềm. Nhưng đôi khi, thói quen sử dụng máy sai cách hay khi phần mềm của máy có vấn đề cũng khiến máy phản hồi chậm hơn bình thường nhiều lần:

 • Bộ nhớ của máy bị đầy, RAM bị ngốn. Điều này xảy ra khi có nhiều ứng dụng nặng được cài đặt. Khi bạn để Sony XA phải lưu trữ nhiều dữ liệu có dung lượng lớn mà lại không dọn dẹp bộ nhớ, tập tin rác thường xuyên.
 • Cảm ứng Sony XA cũng sẽ chậm phản hồi khi bạn để máy phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài. Xem phim, chơi game liên tục chính là một thói quen mà nhiều người đang mắc phải
 • Bạn vô tình tải về Sony XA một ứng dụng nào đó không tương thích. Bạn bất cẩn chạy phần mềm cho Sony XA không đúng thao tác hoặc chủ quan truy cập một trang web nào đó độc hại. Tất cả đều có thể khiến phần mềm của máy bị xung đột. Và chức năng cảm ứng cũng vì thế mà bị ảnh hưởng theo.

nguyen nhan sony xa liet cam ung

Lỗi phần cứng

 • Bạn cẩn thận trang bị cho màn hình Sony XA kính cường lực hoặc miếng dán bảo vệ để chống trầy xước. Nhưng các phụ kiện này quá dày hoặc đã bị xuống cấp về chất lượng. Từ đó, các thao tác của bạn trên màn hình Sony XA cũng không được phản hồi.
 • Môi trường sử dụng Sony XA chứa nhiều hóa chất độc hại, ẩm ướt, có độ ẩm cao. Bạn từng làm máy bị rớt nước mà không làm khô đúng cách và nhanh chóng. Điều này có thể làm bộ phận cảm ứng bị hư hỏng.
 • Sony XA từng bị rơi từ trên cao, va đập mạnh với vật cứng hoặc các lực tác động tương tự. Khi đó, cảm ứng hoặc toàn bộ màn hình của máy bị hư cũng là điều dễ hiểu.

khac phuc sony xa liet cam ung

Biện pháp khắc phục tình trạng Sony XA liệt cảm ứng

Đối với tình trạng liệt cảm ứng trên Sony XA, những thủ thuật được gợi ý sau đây có thể sẽ phù hợp với bạn:

Khắc phục tại nhà

 • Nếu bạn vẫn có thể thực hiện được thao tác trên Sony XA, hãy tiến hành giải phóng bộ nhớ cho máy. Việc xóa bỏ ứng dụng, dữ liệu không cần thiết hay dọn dẹp bộ nhớ sẽ giúp điện thoại của bạn hoạt động mượt mà hơn trông thấy.
 • Ngoài việc điều chỉnh thói quen sử dụng máy, bạn cũng có thể khôi phục cài đặt gốc cho chiếc Sony XA của mình. Cách khôi phục như sau: Vào Cài đặt => Sao lưu và đặt lại => Cài lại dữ liệu của nhà sản xuất => Đặt lại điện thoại => Xóa mọi thứ. Bạn chỉ nên áp dụng biện pháp này khi đã sao lưu dữ liệu và nghi ngờ máy bị xung đột phần mềm.
 • Trong trường hợp Sony XA liệt cảm ứng hoàn toàn, bạn nên chạy lại phần mềm cho máy bằng chương trình Sony PC Companion trên máy tính. Tất nhiên nếu Sony XA bị lỗi phần cứng, thủ thuật này sẽ không có tác dụng.
 • Kiểm tra và tháo bỏ các phụ kiện bảo vệ màn hình nếu cảm thấy cần thiết.

Đem máy đi sửa chữa

 • Dù là điều không ai mong muốn, nhưng nếu bạn đã áp dụng đủ mọi cách mà lỗi Sony XA liệt cảm ứng vẫn chưa được khắc phục thì bạn nên đem máy đi sửa chữa.
 • Do màn hình Sony XA có cấu tạo cảm ứng đi liền màn hình hiển thị nên khả năng cao bạn sẽ phải thay màn hình Sony XA nguyên bộ trong trường hợp này.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *